[Điểm nóng TTCK tuần 16/07 - 22/07]: Chứng khoán Việt khởi sắc, TTCK thế giới hụt hơi ngoại trừ Trung Quốc

.
TIN MỚI

1.TTCK Việt Nam khởi sắc

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ giao dịch khởi sắc khi chỉ số VN-Index đã có sự cải thiện đáng kể, trái ngược những tuần giao dịch liền kề trước đó.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 933,39 điểm (tăng 2,61%) và HNX-Index chốt phiên ở 107,62 điểm (tăng 4,99%). Đi theo xu hướng tích cực, thị trường trong tuần qua khá đồng thuận khi các chỉ số đều đồng loạt tăng điểm trong những phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cũng chứng kiến sự cải thiện về yếu tố thanh khoản đồng đều trên cả 2 sàn.

[Điểm nóng TTCK tuần 16/07 - 22/07]: Chứng khoán Việt khởi sắc, TTCK thế giới hụt hơi ngoại trừ Trung Quốc - Ảnh 1.

Biến động VN-Index trong 3 tháng

Tâm lý nghi ngờ vẫn chi phối phiên giao dịch ngày thứ 2 đầu tuần, VN-Index chỉ tăng nhẹ 1,39 điểm lên mức 911,11 điểm. Thanh khoản thấp khiến áp lực bán quay lại trong phiên chiều. Tuy nhiên, lực cầu chặn ở dưới ngưỡng tham chiếu đã giúp thị trường có phiên thứ 2 liên tiếp chiến thắng được áp lực bán này. Dấu hiệu chiến thắng áp lực bán phiên chiều xảy ra trong 02 phiên liên tiếp của VN-Index đang mở ra kỳ vọng về một nhịp hồi phục ngắn của thị trường.

Những phiên sau đó, thị trường thể hiện sức phục hồi khá tốt khi kỳ công bố báo cáo KQKD quý 2 đang đến gần. Đây cũng được coi là yếu tố mang tính hỗ trợ cho nhịp hồi phục lần này. Bên cạnh đó nhóm Large Cap duy trì xu hướng giằng co ổn định tại vùng đáy tháng 05/2018 cùng với thanh khoản tăng cũng là một bệ đỡ tốt cho thị trường.

Điểm nhấn chỉ tới tới từ phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần, thị trường đã có phiên biến động mạnh và gây nhiễu do hoạt động cơ cấu của quỹ VFMVN30 ETF. Chốt phiên cuối tuần 20/07, VN-Index đánh mất 10,58 điểm và lùi về 933,39 điểm. SAB và VJC chịu áp lực bán mạnh tại phiên đóng cửa là nguyên nhân khiến VN-Index rơi sâu bất chấp tín hiệu hồi phục tích cực xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Dường như thị trường đã xuất hiện rung lắc bởi động thái chốt lời từ giới đầu tư. Tuy nhiên việc dao động với biên độ hẹp sẽ giúp giảm bớt áp lực trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia VDSC nhận định, mặc dù các chỉ số đang bị kháng cự nhưng xu hướng hồi phục ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể tăng tỷ trọng danh mục và tham gia những cổ phiếu đã tích lũy và có dòng tiền chảy vào mạnh. Nhà đầu tư theo trường phái thận trọng có thể chờ thêm tới khi xu hướng tăng trung hạn được xác nhận.

Đối với thị trường CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận một tuần giao dịch trầm lắng hơn, mang tâm lý trận trọng với các hoạt động trading. Các vị thế chủ yếu đến từ long được ưu tiên hơn cả. Biến động bất ngờ tại thị trường cơ sở đã gây ra mức chênh lệch lớn với thị trường phái sinh. Hợp đồng tương lai VN30F1808 vẫn đóng cửa ở mức giá cao 945. Đồng thời do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu của quỹ VFMVN30 ETF nên giữa thị trường cơ sở và thị trường phái sinh đang xảy ra mức chênh lệch khá lớn. Điều này có thể sẽ khiến rung lắc tái diễn trong phiên đầu tuần tới khi mà các kỳ vọng tăng và giảm sẽ có sự va chạm mạnh.

So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự sụt giảm nhẹ. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 126,529 hợp đồng (giảm gần 23,8% so với tuần liền trước).

2. TTCK thế giới đi qua một tuần lễ hụt hơi ngoại trừ Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Mỹ không có nhiều thay đổi tích cực trong tuần qua. Chỉ số S&P500 đóng cửa ở 2,801.83 điểm (giảm 0,09%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25,058.12 điểm (tăng 0,2%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7,820.20 điểm ( giảm 0,1%). Các chỉ số đều hơi hụt hơi trong khi lo ngại căng thẳng thương mại leo thang bởi các lời đe dọa áp thuế mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc đã lấn át một loạt các báo cáo lợi nhuận tích cực.

Các cổ phiếu ngành năng lượng đã tăng điểm tốt nhất. Bên cạnh đó nhóm các cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng thiết yếu bị tụt dốc, xuống thấp hơn bởi các nhà khai thác thuốc trong bối cảnh lo ngại rằng việc Amazon mua lại hãng thuốc trực tuyến có ​​thể dẫn đến cạnh tranh về giá và lợi nhuận của các công ty trong ngành sẽ thấp hơn.

Các chỉ số chủ chốt của châu Âu bị suy giảm bởi nguy cơ về thương mại toàn cầu và những cuộc tranh luận chính trị về nhập cư. Khối lượng giao dịch giảm đáng kể vào đầu tuần là một dấu hiệu về sự do dự của nhà đầu tư về hướng đi của thị trường.

Kết thúc tuần chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.678,79 điểm (giảm 0,1%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.561,42 điểm (giảm 0,98%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.398,32 điểm (giảm 0,4%). Cổ phiếu ngành ngân hàng đã giảm trong hầu hết các phiên giao dịch trong tuần, mặc dù họ đã phục hồi nhẹ vào cuối tuần. Các nhà phân tích đang lưu ý rằng cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu đang giao dịch ở mức P/E thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2016. Cổ phiếu các hãng ô tô cũng giảm điểm trong khi các cổ phiếu năng lượng tăng điểm.

Chứng khoán Nhật giảm điểm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,3% và đóng cửa ở mức 22.697,88 điểm vào thứ Sáu. Chỉ số TOPIX Index cũng giảm khoảng 0,26% trong tuần, đóng cửa ở mức 1.744,98 điểm. Kinh tế Nhật Bản đón nhận một tin tốt trong tuần qua là tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống 2,2% trong tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1992. Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích. Tỷ lệ việc làm/ứng viên nhích lên tới 1,60 (mức cao nhất kể từ đầu năm 1974), có nghĩa là có 160 việc làm cho mỗi 100 người tìm việc.

Ngược lại, các chỉ số chính của chứng khoán Trung Quốc đều tăng điểm mạnh trong tuần. Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,05% trong tuần dừng tại mốc 2.829,27. Đồng thời chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 28.224,48 điểm (tăng 0,77%). Phần lớn thị trường chứng khoán nước này khởi sắc vào phiên giao dịch cuối tuần, khi đà hồi phục của đồng Nhân dân tệ diễn ra vào buổi chiều ngày thứ Sáu (20/07). Đồng thời các ngân hàng Nhà nước lớn nhảy vào để cứu đồng Nhân dân tệ bằng cách bán ra USD.

VN-Index có thể về lại mốc 1.000 điểm từ mùa kết quả kinh doanh quý 2?

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: cafef.vn