Năm 2018, thị trường bất động sản tăng trưởng theo hướng tích cực

.

Dưới đây là những nhận định của ông Lê Hoàng Châu khi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Tuổi trẻ.

- Thưa ông Châu, căn cứ vào đâu để ông khẳng định rằng thị trường bất động sản 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng?

Thị trường bất động sản 2018 đang kế thừa đà tăng trường từ năm 2017. Đặc biệt, các doanh nghiệp nước ngoài và quỹ đầu tư ngoại cũng quan tâm, đẩy mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo dự đoán, thị trường bất động sản 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và giữ được sự ổn định.

Phân khúc căn hộ bình dân, có giá 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc có tính thanh khoản cao nhất và là phân khúc chủ đạo của thị trường.

Để phù hợp với sức mua của thị trường, phân khúc thị trường cao cấp sẽ được  tái cấu trúc mạnh mẽ. Trong khi đó, các phân khúc đất nền phân lô, condotel sẽ tăng trưởng nóng. 

thị trường bất động sản
Ông Lê Hoàng Châu trả lời phỏng vấn. Ảnh: Xuân Hưng

- Theo ông, thị trường liệu có tồn tại, rủi ro nào cần khắc phục không?

Những tồn tại, rủi ro trong năm 2017 cũng cần được xử lý triệt để trong năm nay. 

Trước tiên là tình trạng "sốt giá ảo" phân khúc đất nền phân lô tại một số quận ven và huyện ngoại thành trong những tháng đầu năm 2017.

Thứ hai là tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Hiệp hội bất động sản khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư nên chuyển hướng sang căn hộ vừa túi tiền, quy mô vừa và nhỏ 1 - 2 phòng ngủ/căn, có giá bán dưới 1 tỷ/căn.

thị trường bất động sản 2018
Thị trường bất động sản trong năm 2018 vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Ảnh: Quang Định

Thứ ba, với phân khúc căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm nhưng không đưa ra biện pháp đảm bảo thực hiện đúng cam kết tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro cho thị trường và cho nhà đầu tư thứ cấp.

Thứ tư, tình trạng tranh chấp trong chung cư vẫn gia tăng và ngày càng gay gắt. Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh thì cần xử lý ngay tình trạng này.

Cuối cùng, lộ trình siết vốn vào bất động sản theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế, các doanh nghiệp cần có hành động kịp thời để thích nghi với lộ trình giảm tín dụng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần có sự liên kết, hợp tác và đặc biệt lưu ý đến nguồn vốn ngoại đang đổ vào thị trường.

Nguồn: dothi.net