Chứng khoán ngày 24/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
VPBS X
VDS X

Xuất hiện áp lực bán giải chấp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 3,85% xuống 1076,78 điểm. Áp lực bán có dấu hiệu tăng dần về cuối phiên khiến cho chỉ số đóng cửa với mức điểm thấp nhất phiên. Diễn biến này có thể khiến chỉ số tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp. Thanh khoản đạt 195 triệu cổ phiếu, cao hơn đôi chút so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiêu cực với số mã giảm sàn tăng mạnh. Chênh lệch cung cầu đang khá cao, lực cầu hoàn toàn mất hút trước lực cung ngày càng tăng cao. BVSC cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện áp lực bán giải chấp trong ngắn hạn.

Sau khi tiệm cận đường SMA50, chỉ số đã chịu áp lực bán mạnh và quay đầu giảm điểm. Đường giá được dự báo sẽ giảm về quanh đường hỗ trợ SMA100 (1045-1065 điểm) trong phiên kế tiếp. Với độ dốc giảm điểm như hiện tại thì khả năng chỉ số sẽ tiếp tục suy giảm và phá vỡ đường SMA100 là hoàn toàn có thể xảy ra ngay trong một vài phiên tới. Trong kịch bản này, vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng 975-1000 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1130-1135 điểm và 1160-1170 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1045-1065 điểm và 975-1000 điểm.

Giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 196 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.115- 1.140 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 1.065 điểm (MA100). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.130 điểm (MA50) và 1.065 điểm (MA100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 940 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/4, VN-Index có thể sẽ duy trì đà giảm để kiểm định lại hỗ trợ 1.065 điểm (MA100) và chỉ số có thể hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng này.

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 71 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 131-133 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 124 điểm (MA100). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 130 điểm (MA50) và 124 điểm (MA100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 114,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/4, HNX-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ 124 điểm (MA100).

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Nhận định: Các Bluechips tiếp tục giảm điểm mạnh sau phiên hồi phục với thanh khoản vừa phải. Lực cầu tiếp tục quay trở lại tại phiên giảm sâu nhưng chưa thực sự rõ rệt khi rất nhiều cổ phiếu giảm sàn trắng bên mua như CTG, HDB, SSI, VPB dù đã có nhiều lệnh khớp từ khối ngoại. Trong khi đó, VIC bị khối ngoại bán mạnh nhất nhưng vẫn duy trì giá tốt quanh ngưỡng tham chiếu cho thấy nhà đầu tư vẫn kiên trì với VIC và niềm tin niêm yết Vinhomes. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh nhưng với mức độ giảm hơn so với phiên hôm nay với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là SMA(100) khoảng 1061 điểm. Do tín hiệu tuần cho thấy chỉ số VN-Index sẽ rơi vào trạng thái giảm điểm, nhiều khả năng trong những phiên còn lại trong tuần, chỉ số VN-Index sẽ duy thanh khoản thấp do tâm lý nghỉ lễ và giá đã giảm sâu, trũng thông tin hỗ trợ do giá cổ phiếu hiện tại vẫn ở giá trị thặng dư so với thông tin hỗ trợ. Chỉ số VN-Index sẽ bám SMA(100) và giữ vững xu hướng tăng điểm trung và dài hạn trong khi tích lũy ngắn hạn.

Trạng thái chủ đạo trong ngắn hạn hiện vẫn là giảm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay hồi phục nhẹ đầu phiên nhưng nhanh chóng giảm trở lại và tiếp tục giảm mạnh trong phiên chiều trước khi đóng cửa khá sốc tại 1.076,8 điểm với mức giảm hơn 43 điểm. Cây nến ngày đóng cửa thấp nhất phiên với thân nến dài, đỏ đặc, lấn át hết mức hồi phục trong phiên trước và xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.080 điểm. Như vậy, chỉ số này đang lùi về sát MA 100 ngày với Bollinger tiếp tục mở rộng theo hướng xấu và nhóm động lượng tiếp tục giảm lùi vào vùng quá bán. Trạng thái chủ đạo trong ngắn hạn hiện vẫn là giảm với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.040 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn mới ở vùng 1.100 điểm.

HNX-Index hôm nay phủ nhận nỗ lực hồi phục trong phiên cuối tuần trước khi tiếp tục giảm mạnh xuyên thủng MA 45 ngày đồng thời để mất luôn hỗ trợ vùng 130 điểm và lùi về gần tới MA 100 ngày tại mức 124 điểm. STO(5,3,3) tiếp tục vận động quanh vùng 20 điểm và RSI 14 ngày để mất vùng hỗ trợ của trend tăng trung hạn ở mức 40 điểm. ADX cũng đảo chiều và bung mạnh theo hướng tiêu cực đồng thuận cho đà giảm. Theo đó, quán tính giảm vẫn đang mạnh và chi phối lớn đến vận động trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn mới ở 124 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 130 điểm.

Tiếp tục giảm

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Đà giảm nhanh chóng quay trở lại sau 1 phiên tăng điểm với thanh khoản thấp. VN-Index vẫn đang hướng tới vùng hỗ trợ xung quanh 1070 điểm (tương ứng đường xu hướng tăng và đường trung bình 100 ngày). Nếu VN-Index không đóng cửa phía trên ngưỡng này trong 1-2 phiên tới thì có thể nói đường xu hướng này đã bị bẻ gãy và VNIndex sẽ tìm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục lao dốc. Đường MACD đã cắt xuống dưới đường 0, đường RSI đang ở gần ngưỡng 30. Với đà bán mạnh cuối phiên nay, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm trong phiên tiếp theo. Nếu VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1070 về cuối phiên, đó sẽ là một kịch bản rất tích cực.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 130 đã bị xuyên thủng. HNX-Index đang ở khá gần ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 125 điểm. Nếu đóng cửa phiên giao dịch tiếp theo mà HNX-Index giữ được mốc 125 điểm thì đó sẽ là một kịch bản tích cực. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang nằm trong xu hướng giảm. Đường MACD bắt đầu cắt xuống dưới đường 0. Đường RSI đang ở gần ngưỡng 30.

Khuyến nghị: Hai chỉ số giảm rất mạnh khi nhà đầu tư động loạt bán tháo các cổ phiếu lớn. Thanh khoản tăng lên khá mạnh so với phiên tăng điểm trước đó. Các chỉ số tiếp tục tiến về gần hơn các ngưỡng hỗ trợ trung hạn (1070 với VN-Index và 125 với HNX-Index). Nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá thấp khi quan sát thấy các ngưỡng hỗ trợ trên phát huy tác dụng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn: ndh.vn