Phân khúc nhà bình dân sôi dộng sôi động dịp cuối năm

.
Phân khúc nhà bình dân sôi dộng sôi động dịp cuối năm
Thứ năm, 20/09/2018 | 13:40 Minh Anh

Các chuyên gia dự báo, trong quý IV và những tháng đầu năm mới, giao dịch BĐS sẽ sôi động hơn và lựa chọn của khách hàng sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở giá bình dân, với những chủ đầu tư uy tín.

Phân khúc nhà bình dân sôi dộng sôi động dịp cuối năm

Sau tháng Ngâu, thị trường bất động sản lại tiếp tục chuẩn bị cho đợt nở rộ hàng hóa với hàng loạt các dự án lớn được bung hàng mang đến nhiều lựa chọn cho người mua. 

Riêng tại Hà Nội, các dự án chuẩn bị được tung ra có thể kể đến như dự án Golden Park Tower tại ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Văn Bạch của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tây Đô dự kiến mở bán vào ngày 23/9, hay dự án Roman Plaza của Chủ đầu tư Hải Phát Invest chính thức mở bán đợt tiếp theo vào ngày 29/9. Bước sang tháng 10/2018, thị trường tiếp tục đón nhận dự án Vinhomes Gallery Giảng Võ được dự kiến mở bán vào tháng 10/2018...

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, lựa chọn của khách hàng sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở giá bình dân, với những chủ đầu tư uy tín.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo: "Giao dịch BĐS Quý IV sẽ sôi động hơn, với giá dự kiến tăng khoảng 3 - 5% so với 2017. Đáng chú ý, nguồn hàng đặc biệt là phân khúc nhà ở giá bình dân sẽ ra hàng nhiều hơn và phân khúc cao cấp sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn”.

Thực tế, sau giai đoạn đầu năm với nhiều yếu tố không tích cực như tác động tâm lý sau các vụ cháy nổ chung cư, sự điều chỉnh chính sách quản lý thị trường bất động sản và thị trường tín dụng địa ốc,... thị trường có trầm lắng lại, tuy nhiên đấy cũng là thời điểm để các chủ đầu tư tập trung cơ cấu lại các sản phẩm, đồng thời xây dựng các chính sách mới phục vụ cho mục tiêu bán hàng vào giai đoạn cuối năm 2018.

Trong đó, các doanh nghiệp BĐS đang chủ động đầu tư vào phân khúc nhà ở giá bình dân và mạnh dạn cơ cấu, nâng cao hơn các cải thiện về dịch vụ xây dựng, tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người mua thực.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Asian Holding, cho rằng, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp nhu cầu vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín sẽ giữ mức thanh khoản cao, trong khi khả năng dư thừa căn hộ cao cấp ngày càng lộ rõ khi có nhiều dự án chung cư cao cấp bàn giao nhà.

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc đất nền, đất nền nghỉ dưỡng, ở những khu vực đã bị đẩy giá quá cao, sẽ khó giữ thanh khoản trên thị trường thứ cấp. Xu hướng của nhà đầu tư cá nhân là chọn những dự án mới có mức giá công bố hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý 1/2018, nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào khá lớn sau căn hộ.

Thực tế, hiện nay, hàng triệu người vẫn chưa có nhà ở tại các thành phố lớn và tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều chính là những điều kiện mang tính nền tảng cho bất động sản căn hộ vẫn có nhiều cơ hội phát triển.

Giới chuyên gia về BĐS cũng khuyến cáo, BĐS không còn thời lướt sóng 3 - 6 tháng nữa, mà nên có tư tưởng đầu tư 2 - 3 năm và người mua cần hạn chế vay vốn. Do căn hộ đang bàn giao nhiều nên giao dịch thứ cấp một số nơi chậm lại.

Đồng thời, sau gần 4 năm tăng nóng, mặt bằng giá của BĐS hiện đang khá cao, người mua hiện nay cần xem xét kỹ trước khi mua, tránh việc mua bất động sản “giá ảo”, mua nhà bây giờ nhưng mặt bằng giá của 5 năm sau.

"Cơ hội trên thị trường hiện nay chủ yếu dành người có nhu cầu thực, trường vốn. Những dự án có tính thanh khoản tốt, thu hút nhiều khách hàng quan tâm là những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng phát triển, chủ đầu tư uy tín, chất lượng và tiến độ tốt", một chuyên gia cho hay.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản (dự kiến áp dụng kể từ ngày 01/01/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN). Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

 

 

 

 

Tags: BĐSthị trường BĐSnhà bình dâncuối năm
Nguồn: thuonggiaonline.vn