Agribank Sơn La: Ngân hàng trong ô tô...

.
Agribank chi nhánh Nam Định: Cùng tổ vay vốn làm giàu
Thúc đẩy kinh tế hộ không ngừng phát triển
Trúng mùa từ vốn rẻ tam nông

“Ngân hàng” đến rồi! Tiếng reo vui của bà con xã Nà Cang, Mộc Châu - Sơn La vang lên giữa núi rừng Tây Bắc khi chiếc xe chuyên dùng của Agribank Sơn La từ từ tiến vào UBND xã Nà Cang. Xe dừng bánh, những cán bộ ngân hàng nhanh chóng triển khai hệ thống máy phát điện, đấu nối đường truyền... còn người dân hồ hởi chuẩn bị hồ sơ vay, trả nợ ngân hàng theo lịch hẹn.

“Ngân hàng xuống với dân bản chúng tôi làm chúng tôi vui lắm, trước kia muốn đến với ngân hàng chúng tôi phải mất cả ngày đấy giờ thì chỉ mất có 10 phút thôi. Không chỉ có thế, ngân hàng xuống còn mang theo nhiều mô hình kinh tế mới, hiệu quả lắm chúng tôi đến đây không chỉ vay, trả nợ ngân hàng mà còn đến để học hỏi mô hình kinh tế mới, trao đổi kinh nghiệm làm ăn. Việc đưa điểm giao dịch lưu động về xã đã khiến người dân tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng hơn. Từ khi Agribank “về bản” đã có hơn 400 hộ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với dư nợ trên 40 tỷ đồng. Cũng nhờ có nguồn vốn ngân hàng mà tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm từ 32% xuống còn 12% trong thời gian qua” – Ông Mùi Văn Sứ, Chủ tịch UBND xã Nà Mường chia sẻ.

Giám đốc Agribank Phạm Văn Hoa thẳng thắn, việc triển khai thành công điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng sẽ đem đến cơ hội cho người dân được tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng hiện đại một cách dễ dàng hơn, từ đó có thể phát triển kinh tế hàng hóa, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư tại địa bàn nông thôn vùng sâu, vùng xa.

Tại điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, khách hàng có thể trực tiếp sử dụng các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng như tại trụ sở giao dịch bao gồm: gửi tiền, rút tiền, nhận nợ tiền vay, trả nợ gốc, lãi tiền vay, sử dụng các sản phẩm dịch vụ... và được hạch toán trực tiếp thông qua hệ thống kết nối Internet.

Tại nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại không thuận lợi, việc xây dựng một phòng giao dịch ngân hàng là hết sức khó khăn, chi phí tốn kém. Có những địa bàn khoảng cách từ xã xa nhất đến phòng giao dịch là trên 60 km. Bên cạnh đó, bình quân một cán bộ tín dụng quản lý từ 800-1.000 hộ vay vốn trong điều kiện địa bàn đi lại vô cùng khó khăn. Trong bối cảnh đó, để duy trì và tăng trưởng dư nợ nông nghiệp, nông thôn là vấn đề không đơn giản. Việc xây dựng mạng lưới điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng sẽ tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực cho Agribank bởi chi phí để mở, xây dựng một phòng giao dịch lớn hơn nhiều lần so với điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng.

Chỉ tính riêng việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 2 xã Tân Lập, Tân Hợp (Mộc Châu – Sơn La) đã giúp người dân và ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm. Bởi 2 xã này có 800 khách hàng với dư nợ trên 150 tỷ đồng. Việc triển khai sẽ được thực hiện theo lịch cố định tại xã, do vậy, mỗi năm ước tính tiết kiệm cho khách hàng khoảng 2,7 tỷ đồng tiền xăng xe đi lại quãng đường 80km và thời gian lao động của khách hàng khi phải ra tận ngoài huyện.

Nói về tính an toàn của các điểm giao dịch lưu động, bà Nguyệt Anh, Phó Giám đốc Agribank Sơn La chia sẻ, trên mỗi xe ô tô giao dịch lưu động được lắp đặt thiết bị giám sát và quản lý phương tiện ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS cùng với hệ thống camera giám sát giao dịch kết hợp công nghệ truyền dữ liệu. Các thiết bị này sẽ cung cấp tính năng định vị và theo dõi, do đó toàn bộ thông tin hành trình của phương tiện và hoạt động giao dịch sẽ được truyền về trung tâm điều hành để giám sát và quản lý. Với nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, Agribank đảm bảo an toàn bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng. Quy trình hoạt động của điểm giao dịch lưu động được xây dựng quy định rất chi tiết, qua các khâu nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch Agribank sẽ chính thức triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 62 tỉnh, thành phố với tổng số 68 xe của giai đoạn I. Đối với các tỉnh có địa bàn rộng, Agribank sẽ ưu tiên bố trí nhiều xe chuyên dùng để triển khai nhiều điểm giao dịch nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Sau 1 năm thực hiện giai đoạn I, Agibank sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai 250 xe chuyên dùng phục vụ cho các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Đại diện Agribank cho biết, khi điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng được triển khai, khách hàng ở các vùng sâu, vùng xa sẽ thuận tiện hơn trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ khác của Agribank, giảm thời gian đi lại và chờ đợi làm thủ tục. Điểm giao dịch lưu động là một trong các giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho cả Agribank và khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng thuộc vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời, Đề án thành lập điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hiện thực sẽ góp phần giúp Agribank tiếp tục mở rộng mạng lưới tại các vùng xa xôi, hẻo lánh trên phạm vi cả nước; phát triển thêm công cụ đầu tư để giảm bớt tín dụng đen; thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa với đồng bằng.

Từ đó góp phần chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, củng cố và nâng cao niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đây cũng điều kiện thuận lợi góp phần củng cố và tăng cường uy tín, vị thế của Agribank, ngày càng đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Có thể thấy, phương châm “Một người phục vụ nhiều người, không để nhiều người đến với một người” mà Agribank Sơn La nói riêng cũng như Agirbank Việt Nam nói chung đang thực hiện thông qua việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng đã góp phần củng cố và tăng cường uy tín của một ngân hàng thương mại có tỷ trọng phục vụ nông nghiệp nông thôn chiếm trên 90%, phù hợp với chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và miền miền xuôi.

 

Nguồn: thoibaonganhang.vn