Cho vay đặc sản địa phương

.
Bình Phước cho vay 0% với dự án khởi nghiệp
Vốn ngân hàng “nở hoa” trên biển
Agribank chi nhánh Nam Định: Cùng tổ vay vốn làm giàu

Bám chặt nhóm doanh nghiệp ưu tiên

Ghi nhận tại Lâm Đồng, hiện nay mũi nhọn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là mục tiêu quan trọng nhất trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương này. Hiện toàn tỉnh có khoảng 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghệ cao, đóng góp khoảng 30% vào tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và 80% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh.

Các mô hình cây - con đặc sản địa phương dễ tiếp cận vốn vay

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã lựa chọn 19 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và phát triển được nhóm DN tiên phong trong lĩnh vực này với số lượng khoảng 15 đơn vị, tập trung vào các sản phẩm “đặc sản phố Núi” bao gồm các loại hoa và rau củ quả ôn đới. Trong số này có thể kể đến các công ty: CTCP Cầu Đất Farm, Công ty Long Đỉnh, Trường Hoàng, Trang trại LangBiang, Trang trại Định Farm…

Để khuyến khích các DN tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đến năm 2020. Trong đề án này, các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh được ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% chi phí đào tạo nhân lực, 50% chi phí áp dụng khoa học công nghệ mới. Song song đó, ngân sách tỉnh cũng hỗ trợ 3% lãi suất sau đầu tư (thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng kể từ khi các TCTD hoàn thành thủ tục vay).

Tận dụng những hậu thuẫn của địa phương nhằm phát triển các mặt hàng nông sản chủ lực trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, các TCTD trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng đẩy mạnh cho vay vào nhóm các công ty ngành hoa và rau củ quả. Chẳng hạn, ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Agribank chi nhánh Lâm Đồng chia sẻ, phía đơn vị đã chủ động cân đối nguồn vốn và bố trí cán bộ tín dụng có năng lực của phòng DN để phụ trách riêng đối với từng dự án rau hoa công nghệ cao.

“Mỗi cán bộ tín dụng đều được chi nhánh yêu cầu nắm vững lĩnh vực, dự án mình phụ trách. Từ đó cùng khách hàng tìm các phương án để tháo gỡ nguồn vốn cho DN”, ông Hòa nói. Bên cạnh đó, do nắm vững đặc điểm, nguồn thu và dòng tiền từng dự án nên Agribank mở rộng được việc cho vay không cần tài sản thế chấp. Trong năm 2017, hơn 9.000 tỷ đồng cho vay của chi nhánh ngân hàng này thì có đến 50% lượng vốn không thế chấp tài sản.

Chủ động đầu mối kết nối

Không chỉ bám chặt vào khối các DN chủ lực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ở các địa phương. Hiện nay để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực có thế mạnh của từng tỉnh, thành, nhiều NHTM chủ động làm đầu mối kết nối hình thành các chuỗi giá trị nông sản.

Ở Bến Tre, với sản phẩm chủ lực là các mặt hàng chế biến từ cây dừa, NHNN chi nhánh tỉnh Bến Tre đã tập hợp 15 chi nhánh các NHTM trên địa bàn để tổ chức riêng các buổi đối thoại tháo gỡ khó khăn cho các DN ngành dừa. Chỉ tính riêng năm 2017, các TCTD tại đây đã cho vay khoảng 4.000 tỷ đồng phát triển các mô hình sản xuất - chế biến sản phẩm từ dừa khép kín. Ngoài ra các NHTM cũng chủ động phối hợp với Hội DN tỉnh phát triển “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp”. Từ đó cho vay thêm hàng trăm tỷ đồng với lãi suất ưu đãi vào các dự án phát triển ngành dừa bền vững.

Một số tỉnh, thành khác cũng diễn ra tương tự, như ở Long An, sau khi tỉnh này xác định tập trung vào nhóm “3 cây - 1 con” chủ lực là lúa, rau, thanh long và bò thịt, các NHTM tại đây đã nhanh chóng kết nối đầu tư vào các vùng nguyên liệu công nghệ cao và VietGAP. Phía Agribank chi nhánh Long An đã đầu tư gần 100 tỷ đồng vào các vùng thanh long ứng dụng công nghệ cao tại huyện Châu Thành và Tân Trụ, hình thành các chuỗi cho vay khép kín từ sản xuất - chế biến đến xuất khẩu.

Trong khi đó, ở Đồng Tháp, Tiền Giang thấy được việc phát triển các mặt hàng lúa gạo, hoa cây cảnh, xoài cát, thanh long và cá tra là những sản phẩm chủ lực của địa phương, các TCTD tại đây đã nhanh chóng đầu tư vốn vào các mô hình trọng điểm. Các dự án nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại Đồng Tháp như: Dự án sản xuất chế biến cá tra của nhóm Công ty Hùng Cá; chuỗi sản xuất lúa gạo khép kín của Công ty Lộc Anh tiếp tục được các NHTM giải ngân trong tổng hạn mức vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng.

Tại Tiền Giang, Agribank thậm chí phối hợp trực tiếp với Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang thành lập 13 tổ liên kết các hộ nông dân để cho vay vốn phát triển nhà vườn làm du lịch và chăn nuôi bò. Chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí nạo vét gần 20 công trình thủy lợi còn phía ngân hàng cam kết sẽ cho vay với hạn mức đến 5 tỷ đồng/dự án để phát triển du lịch sinh thái với hình thức vay vốn tín chấp quản lý thông qua kiểm soát dòng tiền.

Mặc dù, đặc sản địa phương có thể chỉ là thị trường ngách của các NHTM, nhưng rõ ràng ngân hàng đi tìm mô hình để cho vay vốn đối với các dự án có hiệu quả là một nhu cầu hiện hữu ở các địa phương.

Nguồn: thoibaonganhang.vn