Chủ đầu tư nhà ở xã hội đòi thanh lý hợp đồng: Dân “è cổ” trả lãi

.

Dù đã thu tới 70% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư dự án Bright City tại Hà Nội đột ngột đòi thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng. Thế nhưng, người mua lại không tin chủ đầu tư có khả năng trả lại tiền.

Từ trước Tết Âm lịch đến nay, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Bright City mất ăn mất ngủ vì dự án ngừng thi công. Trong khi hơn 300 khách hàng tại đây đã vay ngân hàng BIDV tiền mua nhà. Họ vẫn phải đều đặn trả gốc và lãi hàng tháng.

Được biết, chủ đầu tư dự án Bright City là Công ty AZ Thăng Long, đơn phương đòi thanh lý hợp đồng, nhưng không thể trả một lúc 500 - 700 triệu đồng cho từng người, mà đề nghị trả trước 50 triệu đồng, số tiền còn lại trả dần trong 12 - 14 tháng.

Các khách hàng đã gửi đơn đến Ngân hàng BIDV xin được tạm hoãn nộp tiền gốc và lãi trong thời gian dự án ngừng thi công. Đại diện ngân hàng cho biết đang xem xét đề nghị này của khách hàng. Còn về phía chủ đầu tư, từ khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, dự án phải vay với lãi suất thương mại. Dù ngân hàng có động thái hỗ trợ, nhưng chủ đầu tư vẫn không thể triển khai tiếp.

Phía ngân hàng cũng cho biết, theo quy định hiện nay, dự án nhà ở xã hội không bắt buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được bán hàng. Bởi vậy, người mua dự án Bright City không được bảo lãnh của ngân hàng về tiến độ.

Sau hàng loạt phản ánh của dư luận về vụ việc chưa từng có tiền lệ này, Văn phòng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các bên liên quan báo cáo vụ việc.

Trong khi chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng về giải pháp cho vấn đề này, phía chủ đầu tư vẫn tiếp tục gửi thông báo mời từng khách hàng đến công ty để thanh lý hợp đồng.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội đòi thanh lý hợp đồng: Ai sẽ đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà? Chủ đầu tư nhà ở xã hội đòi thanh lý hợp đồng: Ai sẽ đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà?

VTV.vn - Việc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City tại Hà Nội đòi đơn phương thanh lý hợp đồng với người dân đang khiến hàng trăm hộ dân lo lắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn